5 MẸO ĐỂ TÌM ĐƯỢC CHỖ Ở CHO DU HỌC SINH

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số mẹo để tìm chỗ ở cho du học sinh khi học tập ở nước ngoài một cách tốt nhất.

Khi bạn muốn theo đuổi nền giáo dục hay có cơ hội để khám phá một số cơ quan, tổ chức ở nước ngoài thì nơi ở được xem là vấn đề cần ưu tiên quan tâm hàng đầu. Nếu hiện tại bạn đang có kế hoạch rời khỏi đất nước thì bài viết này khá hay ho cho bạn đấy.

Khi lựa chọn nơi ở, điều quan trọng là chúng ta cần xem xét cẩn thận là lựa chọn những nơi cư trú để tránh những vấn đề xấu mà sinh viên thường hay gặp phải như: phương tiện giao thông hạn chế, thiếu cơ hội việc làm, cơ sở vật chất tồi tệ cũng như những nơi ồn ào, an ninh nguy hiểm.

Và dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của Sayantan Biswas- nhà đồng sáng lập UnivAcco, nhằm giúp du học sinh giảm thiểu được rủi ro tiềm ẩn khi tìm chỗ ở.

5 mẹo để tìm được chỗ ở cho du học sinh

1. Bắt đầu tìm chỗ ở sớm

Một trong những lời khuyên quan trọng dành cho các bạn du học sinh là bắt đầu kiếm trọ từ sớm. Chỗ ở của sinh viên thường có nhu cầu cao do gần các trường đại học. Do đó, nếu bạn đợi gần đến ngày nhập học thì hiện tượng hết phòng là điều vô cùng bình thường. Để có cơ hội lựa chọn nhiều hơn cũng như có những giao dịch tốt thì bạn nên bắt đầu tìm từ khi còn sớm, tốt nhất là trước ngày nhập học tầm 2 tháng.

Việc bắt đầu tìm từ sớm thường mang lại nhiều lợi ích như có cơ hội xem xét nhiều khu vực khác nhau, so sánh các chi phí cũng như cân nhắc về lựa chọn hình thức chỗ ở như: ký túc xá, căn hộ chung hoặc nhà thuê tư nhân.

2. Đưa ra lựa chọn khám phá

Đôi khi việc lựa chọn sống ở khuôn viên trường sẽ hạn chế nhiều cơ hội trải nghiệm nền văn hóa mới cũng như môi trường mới. Bên cạnh đó thì chi phí cũng cao hơn một số vùng khác. Lấy minh chứng cho việc này thì chi phí cho việc sinh hoạt trong khuôn viên các trường Đại học nổi tiếng ở Anh, Mỹ, Úc tương đối cao. Ngược lại, việc sinh viên không ở trong khuôn viên trường mà thuê bên ngoài thì sẽ có giá thành phải chăng, có khả năng sẽ ở cùng người bản xứ. Tuy nhiên thì việc thuê bên ngoài sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn.

Bên cạnh đó, chỗ ở dành cho sinh viên thì được xây dựng nhằm mục đích dành cho sự nhu cầu của sinh viên như phòng có nhà tắm riêng, không có nhà tắm riêng, studio, phòng đôi, phòng ký túc xá. Tất cả những những điều đó mang lại lợi ích cơ bản cho sinh viên kèm những trải nghiệm an ninh vô cùng an toàn, tránh những rắc rối không đáng có.

3. Kiểm tra mức độ vệ sinh

Các bạn du học sinh nên xem xét vào mức độ sạch sẽ của phòng hơn là tập trung quá nhiều vào tính thẩm mỹ cũng như tính năng vật lý của nhà ở. Mặc dù đây chỉ là nơi ở thuê nhưng các bạn nên kiểm tra kỹ về độ bụi bẩn, vi khuẩn cũng như nấm mốc. Sinh viên cũng phải kiểm tra là có được sử dụng các chất tẩy rửa trong các khu vực chung trong khuôn viên ký túc xá trước khi ở. Điều đó sẽ giúp bạn biết được nơi ở này có thật sự phù hợp với bạn hay không.

4. Nghiên cứu địa điểm mình chuẩn bị sống

Trước khi bắt đầu một chỗ ở mới, điều quan trọng là chúng ta phải nghiên cứu rõ địa điểm nơi mình đang sống. Nếu bạn không kiểm tra kỹ thì có thể nơi ở sẽ là sự ám ảnh cho những tháng ngày tiếp theo bạn sống tại đó.

Muốn biết được liệu trường Đại học của bạn có gần trung tâm Thành phố cũng như có thể sử dụng các phương tiện công cộng hay không, bạn có thể tìm hiểu bằng cách nhờ người môi giới xác định vị trí chính xác mà bạn đang hướng tới.

5. Tham khảo ý kiến từ những người chuyên gia

Việc tham khảo ý kiến cũng như nhận lời khuyên của các chuyên gia sẽ mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho những bạn sắp đi du học. Bạn có thể nhận hỗ trợ trong việc tìm được nơi ở đáng tin cậy, bảo vệ bạn tránh lừa đảo và có khả năng được hoàn lại tiền trong một số trường hợp có vấn đề cũng như có thể nhận được lợi ích từ phía chủ nhà. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng có thể định hướng một số chỗ ở phù hợp với nhu cầu cũng như mong muốn, đáp ứng sở thích cụ thể của bạn.

Hơn nữa, việc cộng tác với chuyên gia sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chủ nhà. Do đó họ thường thiết lập mối quan hệ cũng như mạng lưới trong thị trường cho thuê. Các chuyên gia này có thể dùng mối quan hệ để đàm phán các điều khoản cũng như điều kiện để mang lại lợi ích cho sinh viên tốt nhất.

Ngoài ra, họ có thể hỗ trợ lấy giấy đảm bảo an toàn an ninh khu vực, giúp sinh viên cảm thấy an toàn về nơi ở của mình.

Kết Luận:

Việc tìm một nơi ở phù hợp cho du học sinh về giá cả lẫn hình thức là một điều không hề đơn giản. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ học hỏi được một số kinh nghiệm khi tìm chỗ ở khi du học. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

>> Cẩm nang du học Mỹ

>> Cách săn học bổng du học đơn giản