5 bí mật để học giỏi: cách học hiệu quả cho học sinh trung học

Bạn đang tìm kiếm cho mình cách học hiệu quả để đạt thành tích tốt hơn hiện tại? Tìm hiểu cách học hiệu quả cho học sinh trung học qua 5 phương pháp thường được các học sinh giỏi áp dụng.

Học tốt hơn với cách học hiệu quả cho học sinh trung học

Các bạn học sinh trung học thường lựa chọn cho mình những cách học tập riêng biệt. Đôi khi, những cách học tập ấy chưa mang lại hiệu quả cao cho các bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi phong cách học tập của chính mình để có kết quả cải thiện hơn.

Cách học hiệu quả ảnh hưởng rất nhiều đến học sinh. Nó ảnh hưởng đến kết quả học tập, thành tích dài hạn, các yếu tố cảm xúc, hay các bạn cảm thấy áp lực trong quá trình học tập,…

Vậy nên tìm kiếm cho bản thân các mẹo học tập hiệu quả là điều nên làm. Sở hữu phương pháp học tập hiệu quả sẽ thay đổi bản thân và kết quả học tập của bạn.

Lời khuyên và cách học hiệu quả cho học sinh trung học

1/ Trước khi học, hãy sắp xếp thời gian biểu của bạn

5 bí mật để học giỏi: cách học hiệu quả cho học sinh trung học

Lên kế hoạch học mỗi lần 2 giờ và duy trì 5 buổi mỗi tuần. Hãy viết ra mục tiêu học tập của bạn vào đầu tuần và sau đó ước tính lượng thời gian của mỗi nhiệm vụ. Bạn cũng nên đánh giá mức độ quan trọng của từng nhiệm vụ và lên lịch cho những công việc cấp bách hơn ở đầu tuần.

 • Học vào một thời gian nhất định. Hình thành thói quen học tập là vô cùng quan trọng để phát triển các kỹ năng học tập tốt. Biết khi nào bạn phải học giúp bạn không tham gia vào các hoạt động lãng phí thời gian.
 • Học tập trong không gian như phòng thi. Cố gắng học tập ở nơi yên tĩnh, không bị sao nhãng bởi tiếng ồn. Học tập ở nơi có khung cảnh như phòng thi sẽ giúp bạn thích nghi, nhớ lại kiến thức nhiều hơn.

2/ Thói quen ghi chú, thủ thuật ghi nhớ hiệu quả

Ghi chú của bạn càng toàn diện, dễ đọc và có tổ chức, bạn càng dễ dàng ghi nhớ chúng. Ghi chú có thể giúp bạn nhớ lại những thông tin quan trọng và có thể được sử dụng để gợi ra những chủ đề hoặc ý tưởng quan trọng mà bạn cần xem lại.

5 bí mật để học giỏi: cách học hiệu quả cho học sinh trung học
 • Tạo hệ thống dấu đầu dòng của riêng bạn bằng cách đánh số khác nhau (Ả Rập, La Mã) hoặc các ký hiệu để đánh dấu ghi chú của bạn. Ví dụ: sử dụng dấu sao cho những điểm bạn muốn quay lại, dấu chấm than cho những điểm bạn định ghi trên thẻ flashcard hoặc hình mặt cười cho những khái niệm bạn muốn giáo viên giải thích lại.
 • Rút ngắn ghi chú của bạn bằng cách sử dụng các chữ viết tắt và ký hiệu. Bạn không cần phải viết ra từng từ nếu bạn biết bạn sẽ nhớ điều gì đó ngắn hơn nghĩa là gì. Tiết kiệm thời gian cho bản thân! 
 • Hãy thoải mái sáng tạo. Vẽ hình ảnh, bong bóng suy nghĩ hoặc bất cứ thứ gì thu hút sự chú ý của bạn đến các chủ đề quan trọng. Vẽ các mũi tên từ nguyên nhân đến kết quả. Sử dụng bút đánh dấu màu khác nhau. Lập bản đồ tư duy là một kỹ thuật tuyệt vời để giúp tổ chức trực quan thông tin bạn cần nghiên cứu.

3/ Sử dụng thời gian học một cách khôn ngoan

Đặt lịch trình và ưu tiên việc học là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, để duy trì sự tập trung của bạn hãy dành thời gian cho việc đọc sách.

 • Đầu tiên, hãy cố gắng tránh xa các trang web gây mất tập trung có thể khiến bạn bận rộn trong ngày. Nếu bạn gặp sự cố với điều này, bạn có thể tải xuống một ứng dụng cho phép bạn đóng các trang web gây mất tập trung, chẳng hạn như SelfControl -một tiện ích mở rộng của Chrome sẽ chặn các trang web gây mất tập trung trong 25 phút mỗi lần và cũng cho bạn 5 phút giải lao.
 • Đừng học khi bạn không hoàn toàn tỉnh táo hoặc ở trong trạng thái buồn ngủ. Hãy dành cho mình một số giờ học ban ngày. Nếu trời nắng đẹp và không làm bạn mất tập trung, ngồi dưới ánh nắng mặt trời có thể giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn hơn.
 • Thường xuyên nghỉ giải lao. Tìm hiểu nhịp điệu tự nhiên của cơ thể và hiểu bạn mất bao lâu để trở lại trạng thái ổn định. Nếu bạn dễ dàng trở lại với việc học của mình, hãy nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi nửa giờ. Nếu bạn phải mất một lúc để tái tập trung, tốt hơn hết bạn nên nghỉ giải lao 30 phút sau mỗi giờ rưỡi. 
 • Tránh đa nhiệm. Cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc có thể làm suy yếu khả năng nắm bắt thông tin, giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của bạn. Giảm thiểu sự phân tâm nhiều nhất có thể và đảm bảo rằng bạn chỉ tập trung vào một chủ đề là phương pháp học tập đúng đắn cho học sinh trung học.

4/ Sử dụng công cụ học tập sáng tạo

Nếu bạn có thể tăng độ thích thú hoặc giải trí vào các buổi học của mình, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để bắt đầu và gắn bó với nó mỗi đêm. 

 • Hình dung những khái niệm khó bằng cách biến chúng thành hình ảnh hoặc câu chuyện. Điều này rất hữu ích cho việc đọc hiểu , vì vậy khi bạn đọc về các ý tưởng và chủ đề khác nhau, hãy rút ra các từ hoặc cụm từ cụ thể và kết nối chúng với một bức tranh trong tâm trí, một ký ức hoặc một câu chuyện của bạn.
 • Học cùng bạn bè. Mặc dù điều quan trọng là phải tập trung trong các buổi học một mình, nhưng hãy sắp xếp một nhóm học hàng tuần. Bạn sẽ có những quan điểm mới về kiến thức khi những người khác thảo luận về những điều mới mẻ mà họ tìm kiếm được.

5/ Giữ gìn sức khỏe cho bản thân

Mệt mỏi hoặc đói hoặc làm việc quá sức có thể ảnh hưởng xấu đến sự tập trung và khả năng ghi nhớ thông tin của bạn.

 • Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc! Theo nhiều nghiên cứu, chỉ khoảng 30% thanh thiếu niên cho biết họ ngủ đủ 8–10 giờ mỗi đêm. Hãy chắc chắn rằng bạn là một trong số họ. Tắt màn hình ít nhất một giờ trước khi đi ngủ và thư giãn vào ban đêm . Đừng cố gắng căng thẳng và học ngay trước khi đi ngủ. Nếu có những nhiệm vụ bạn không hoàn thành trong ngày, hãy lập danh sách cho ngày mai thay vì lo lắng về chúng suốt đêm. 
 • Nạp vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cung cấp cho cơ thể và tâm trí của bạn năng lượng bằng cách ăn các loại thực phẩm giúp tăng cường lợi khuẩn và giữ cho tâm trí của bạn luôn thanh tịnh.

Áp dụng ngay các bí quyết học tập hiệu quả trên

Bây giờ bạn đã được trang bị năm bí quyết để thay đổi thói quen học tập giúp đạt kết quả tốt hơn ở trường trung học. Hãy áp dụng nhiều hơn các mẹo này dựa trên cách hoạt động của não và cơ thể của bạn. 

Nguồn connectionsacademy