Cách học bài hiệu quả trong mùa thi dành cho các GenZ

GenZ đang chuẩn bị bước vào các kỳ thi quan trọng như chuyển cấp, thi học kỳ… Nên biết những cách học bài hiệu quả trong mùa thi để làm bài tốt hơn!

Cách học bài hiệu quả trong mùa thi

1/ Không để bị xao lãng, phân tâm!

Thế hệ GenZ được tiếp xúc nhiều với công nghệ và đôi khi chúng ta dễ bị “chìm” vào các mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Tik Tok… Và điều này làm ảnh hưởng đến thời gian biểu học bài.

Vì thế để có thể học bài hiệu quả trong mùa thi, các bạn học sinh nên thực hiện nghiêm chỉnh việc loại bỏ các phương tiện khiến bạn mất tập trung, xao lãng.

Bạn có thể bỏ điện thoại vào tủ, gửi điện thoại cho ba mẹ giữ hộ, sử dụng một số ứng dụng quản lý thời gian sử dụng mạng xã hội như: Digital Wellbeing. để ôn bài hiệu quả hơn.

2/ Tuân thủ thời khóa biểu đã được vạch ra

Bạn cần sắp xếp thời khóa biểu học tập cho mình. Sau những giờ học chính khóa trên lớp, khi về nhà bạn cũng nên đề xuất cho bản thân một thời khóa biểu tự ôn bài.

Sau khi đã sắp xếp thời khóa biểu, việc tiếp theo cần làm là tuân thủ thời khóa biểu đã được vạch ra. Yêu cầu bản thân nghiêm chỉnh chấp hành những mục tiêu trong đó, bạn sẽ nhận thấy việc học trở nên hiệu quả hơn.

3/ Nhớ giải lao trong khi ôn bài

Không phải dồn ép bản thân, ngồi xuống, học và học… Thì kết quả ôn bài sẽ khả quan. Bộ não của bạn sẽ bị đuối sức nếu không có thời gian thư giãn, giải lao. 

Nên dành khoảng 10 – 15 phút trong mỗi lần ôn bài để giải lao. Các bạn học sinh có thể ăn tráng miệng, tập thể dục đơn giản… để có thêm năng lượng và tiếp tục ôn bài.

4/ Trình bày nội dung rõ ràng và màu sắc để ghi nhớ tốt hơn!

Trong quá trình ôn bài, bạn nên trình bày các nội dung bài học cần ghi nhớ một cách rõ ràng và màu sắc bằng bút dạ quang, bút nhiều màu… Từ đó, bạn dễ dàng phân biệt những ý chính, những ý quan trọng…

Phương pháp này chưa bao giờ là lỗi thời và thiếu hiệu quả.

5/ Đừng để bản thân rơi vào áp lực học tập

Mặc dù những bài thi trong cuộc đời học sinh của chúng ta đều mang tính chất quan trọng, nhưng hãy giữ cho bản thân một tinh thần lạc quan, tích cực để ôn bài hiệu quả. Đơn giản là, cảm xúc tiêu cực, lo sợ sẽ mang đến kết quả tệ hơn.

Một số việc giúp bạn tránh xa áp lực học tập có thể kể đến như:

  • Cân bằng và yêu thương bản thân nhiều hơn
  • Kết nối với những người cùng tần số
  • Kiểm soát cuộc sống của chính mình
  • Học cách buông bỏ những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát
  • Xây dựng cuộc sống lành mạnh

Môi trường học đường – học hiệu quả, không áp lực

Để có thể học hiệu quả, việc lựa chọn môi trường học phù hợp, không áp lực cũng là cách giúp bạn học tập tốt ở giai đoạn THPT.

Trường Việt Anh – Đào Tạo Học Sinh Giỏi Chuyên Anh từ cấp Tiểu Học đến Trung học. Nhà trường được xây dựng thành lập từ năm 2011 với sứ mệnh giáo dục: “Tạo ra môi trường học tập vui vẻ và học tập”. Dưới đây là những điều đặc biệt mà chỉ có ở trường tư thục chuyên Anh – Việt Anh.

Học hiệu quả, không áp lực

Với châm ngôn giáo dục “lấy học sinh làm trung tâm”. Học tập tại Việt Anh, học sinh không cần học thêm bên ngoài. Thời gian học tập trên trường được phân bổ hợp lý, hiệu quả. Học những điều cần thiết, có ích cho bản thân học sinh. 

Vì thế, học sinh Việt Anh không phải chịu nhiều áp lực về việc học. Bên cạnh đó, các em có thời gian để trau dồi kỹ năng sống, hoạt động thể chất, vui chơi…

Chương trình giáo dục chất lượng cao

Ngoài chương trình giáo dục theo chuẩn của bộ giáo dục Việt Nam, học sinh tại Việt Anh được chú trọng vào việc học tiếng Anh. Trường Việt Anh hiểu được tầm quan trọng và vai trò của tiếng Anh trong tương lai của thế hệ trẻ.

Trường Việt Anh bố trí giảng dạy chương trình đào tạo Anh Văn Quốc Tế dành cho học sinh trong suốt 7 năm trung học bởi giáo viên bản ngữ.

Điều này chẳng những giúp học sinh vững vàng về căn bản ngữ pháp, mà còn giúp học sinh có được kỹ năng nghe, nói, phát âm giống như người bản xứ.