Thiếu kỹ năng sống khiến nhiều người trẻ tụt hậu với thời đại

Thiếu kỹ năng sống khiến nhiều người trẻ trở nên tụt hậu so với nhịp sống vội vã của thời đại, một trong những vấn đề mà gia đình nên quan tâm để xây dựng tương lai cho các thế hệ trẻ phát triển vững mạnh.

Thiếu kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống được xem là một trong những điều cần thiết và quan trọng đối với mỗi người trong thời đại ngày nay. Kỹ năng sống chính là khả năng tâm lý của bản thân được trau dồi, học hỏi qua những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế.

Thiếu kỹ năng sống là thiếu đi kinh nghiệm và vốn trải nghiệm thực tiễn. Điều này khiến nhiều người tụt hậu với người khác. Những người này thường có chung đặc điểm là không biết cách ứng xử, giao tiếp phù hợp… Thậm chí là mơ hồ về tương lai của bản thân. Những người này thường bi quan, không tự tin về chính mình và đặc biệt là rất khó hòa nhập với mọi người.

Hậu quả của việc thiếu những kỹ năng cần thiết này!

Yếu kỹ năng – kém thái độ

“Thiếu kỹ năng sống và thái độ ứng xử không chuẩn mực đã khiến nhiều bạn trẻ dù đã mang học vị cử nhân hay thạc sĩ rơi vào tình cảnh thất nghiệp, tệ hơn là bị lạc lõng trong chính môi trường sống của mình do không thể kết nối được với những người chung quanh.” Theo báo nhandan.vn.

Nhiều người trẻ vì chịu sự quản lý của gia đình, mong muốn của ba mẹ là có một đứa con ngoan… Điều này vô tình khiến nhiều người không dám bứt phá bản thân, không dám bước ra khỏi ranh giới của bản thân. Họ sống khép kín và có phần dè chừng. Từ đó, họ thiếu đi các kỹ năng quan trọng khi tương tác với xã hội như: giao tiếp, tinh thần hợp tác,… 

Thậm chí, có những người trẻ vì được gia đình bao bọc quá kỹ càng, nuông chiều nên có nhiều suy nghĩ và thái độ không đúng chuẩn mực với những người xung quanh.

Tụt hậu với thời đại

Kỹ năng sống ngày nay không chỉ áp dụng với thế giới thật! Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội hay gọi chung là thế giới ảo, người trẻ cũng cần có những kỹ năng sống phù hợp ở môi trường này.

Việc không biết cách ứng xử và thái độ phù hợp trên không gian mạng dễ khiến những đứa trẻ trở nên mắc sai lầm. Khủng khiếp hơn, nhiều trường hợp gây gổ, đăng tin sai sự thật, phát tán thông tin cá nhân vô tội vạ… cũng là một hệ lụy nghiêm trọng.

Để không bị tụt hậu với thời đại và bảo vệ bản thân một cách phù hợp việc có kỹ năng sống hiện nay là một điều vô cùng cần thiết.

Mất cân bằng lý thuyết – thực hành

“Những chú gà công nghiệp”- ý chỉ những đứa trẻ suốt ngày chỉ học và học, không được rèn luyện hay thực hành,… dẫn đến việc các em thiếu kỹ năng sống hoặc trở nên vô tâm, thờ ơ với xã hội.

Việc cho con học kỹ năng sống, kỹ năng mềm giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này của con. Con có những kỹ năng học tập, làm việc thực tế; con biết cách vượt qua thất bại, biết cách xử lý tình huống,… 

Thay vì chỉ giỏi lý thuyết suông, con áp dụng được lý thuyết vào cuộc đời. Từ đó, con trở nên toàn diện hơn. Không cần ép con học giỏi, học nhiều,… chỉ cần biết con có điểm mạnh, điểm yếu như thế nào, bồi dưỡng cho con, để con được là chính mình – chính là cách giáo dục hiệu quả.

Trau dồi kỹ năng sống cho con ngay từ bây giờ!

Với triết lý giáo dục “lấy học sinh làm trung tâm” và xây dựng môi trường vui vẻ, thực dụng, trường Việt Anh không tạo áp lực cho học sinh, không để các em phải chạy theo thành tích. Trường Việt Anh chú trọng vào các học phần kỹ năng cho học sinh nhằm kiến tạo các em trở thành những công dân toàn cầu.

Tại Trường Việt Anh, bên cạnh chương trình Anh Văn Quốc Tế, giáo dục đào tạo kỹ năng cũng được chú trọng nhằm chuẩn bị nền tảng vững chắc cho học sinh cả về kiến thức, kỹ năng và lối sống. Một số chương trình nổi bật như: 

  • Lãnh đạo bản thân – The Leader in Me (TLiM)

Chương trình kỳ vọng trang bị bộ kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh thông qua việc học tập và rèn luyện 7 thói quen hiệu quả. 

  • Việt Anh Foundation
  • Thông minh kỹ thuật số (Digital Intelligence Quotient) 
  • Tư duy phản biện (Critical thinking)
  • Tư duy Tài chính (Finance)
  • Công dân thời đại số (Digital Citizenship)

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Trường Việt Anh hoặc tham khảo học phí và chương trình học tại LINK