Lấy học sinh làm trung tâm – phương pháp giáo dục hiệu quả hiện nay

Phương pháp “lấy học sinh làm trung tâm” được nhiều trường học hiện đại hiện nay áp dụng trong cách giáo dục học sinh của mình. 

Khái niệm “lấy học sinh làm trung tâm”

“Lấy học sinh làm trung tâm” là đặt người học vào vị trí trung tâm của hoạt động dạy và học, tôn trọng cá nhân người học với những phẩm chất và năng lực riêng của mỗi người. 

Bên cạnh đó, quá trình học tập với sự trợ giúp của người dạy và các phương tiện thiết bị hiện đại, để cho tiềm năng của mỗi học sinh được phát triển tối ưu, góp phần có hiệu quả vào việc xây dựng cuộc sống có chất lượng cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Hiệu quả của phương pháp học này!

1/ Phát huy cá tính, điểm mạnh của từng cá nhân học sinh

Mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh – điểm yếu riêng, rất khó để tìm kiếm được một người hoàn hảo, toàn diện. Phương pháp giáo dục này giúp học sinh phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

Người thầy, người cô sẽ là những người hỗ trợ, giúp đỡ học sinh tìm hiểu về chính bản thân, tìm được hướng đi thích hợp cho chúng trong tương lai. 

2/ Học sinh chủ động trong việc học 

Trong phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, người ta coi trọng việc tổ chức cho học sinh hoạt động độc lập hoặc theo nhóm (thảo luận, làm thí nghiệm, quan sát vật mẫu, phân tích bảng số liệu…).

Từ đó, học sinh vừa tự lực nắm các tri thức, kĩ năng mới, đồng thời được rèn luyện về phương pháp tự học, phương pháp nghiên cứu.

3/ Học sinh chịu trách nhiệm về kết quả học tập

Học sinh tự giác chịu trách nhiệm về kết quả học tập của mình, được tham gia tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau về mức độ đạt các mục tiêu của từng phần trong chương trình học tập, chú trọng bổ khuyết những mặt chưa đạt được so với mục tiêu trước khi bước vào một phần mới của chương trình.

4/ Rèn luyện nhiều kỹ năng mềm cho học sinh

Phương pháp học tập tích cực này khác với phương pháp dạy học truyền thống trước đây là giáo viên giảng, học sinh lắng nghe và ghi nhớ thụ động. 

Một số kỹ năng mềm mà học sinh được trau dồi khi học tập dưới phương pháp giáo dục này có thể kể đến như:

  • Kỹ năng tổ chức làm việc nhóm
  • kỹ năng đặt câu hỏi
  • Kỹ năng tư duy phản biện
  • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Trường Việt Anh áp dụng phương pháp “lấy học sinh làm trung tâm”

Trường tư thục liên cấp Việt Anh áp dụng phương pháp lấy học sinh làm trung tâm trong cách giáo dục và quản lý của mình, mang lại môi trường học tích cực, hiệu quả và sáng tạo.

Tại trường Việt Anh, học sinh được trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kiến thức một cách hiệu quả thông qua những định hướng giáo dục phù hợp. Học sinh tìm được con đường mình mong muốn đi, rèn luyện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

>> Tham khảo: Phương pháp học tập tại trường Việt Anh

Phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về thông tin cũng như học phí của Trường Việt Anh vui lòng truy cập LINK hoặc liên hệ: 091 696 14 09 (cô Cẩm Tú) để được tư vấn chi tiết. Các cơ sở hiện tại của trường:

  • Cơ Sở Gò Vấp: 160/72 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, TPHCM.
  • Cơ Sở Phú Nhuận: 269A Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.