Top 5 cách học tập hiệu quả cần áp dụng trong đời sống hiện đại

Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 với công nghệ không ngừng phát triển và những kỹ năng, kiến thức mới luôn không ngừng đổi mới. Có quá nhiều điều phải học nhưng thời gian thì còn hạn chế, vậy thì làm sao mà chúng ta có thể thu nạp được lượng kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy? Đó là điều chẳng hề đơn giản và chúng ta cần phải có Top 5 cách học tập hiệu quả dễ áp dụng trong đời sống hàng ngày .

Lý do chúng ta nên áp dụng Top 5 cách học tập hiệu quả trong thực tế?

Top 5 cách học tập là phương pháp được chúng tôi nghiên cứu là con đường đưa chúng ta tới thành công ngắn nhất. Bất kỳ ai trong mỗi chúng ta đều phải học mỗi ngày và học có phương pháp phù hợp. Do đó, việc có phương pháp học tập hiệu quả là điều không thể bỏ qua nếu chúng ta muốn công việc của mình đạt hiệu suất tối ưu nhất.

Lợi ích khi áp dụng Top 5 cách học tập hiệu quả vào thực tiễn?

Top 5 cách học tập hiệu quả cần áp dụng trong đời sống hiện đại phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau, nếu bạn đang tìm cho bản thân mình một hình thức học tập hiệu quả thì lướt xuống đây đọc tiếp nhé! Tôi tin chắc rằng đây sẽ là một bài viết khá bổ ích cho bạn đó!

Top 5 cách học tập hiệu quả đơn giản dễ áp dụng trong cuộc sống hiện đại:

Phương pháp SQ3R

Một trong top 5 cách học hiệu quả dễ áp dụng là phương pháp SQ3R. Đây là một kỹ thuật đọc hiểu giúp học sinh chọn lọc được các thông tin quan trọng và lưu trữ trong sách giáo khoa của họ.

top-5-cach-hoc-tap-hieu-qua-can-ap-dung-trong-doi-song-hien-dai

SQ3R là viết tắt của năm bước quá trình đọc hiểu, đó là:

 • Khảo sát: Thay vì bắt đầu đọc toàn bộ thông tin của cuốn sách, hãy bắt đầu lướt đọc mục lục và lướt những chương đầu tiên, ghi chú lại bất kỳ tiêu đề, tiêu đề phụ, hình ảnh hoặc các đặc điểm nổi bật.
 • Câu hỏi: Đặt các câu hỏi khi đọc qua các nội dung của chương. Ví dụ như chương này bài học rút ra được là gì? Đoạn này có ý nghĩa như thế nào?
 • Đọc: Bắt đầu đọc lại toàn bộ các chương, ghi chú lại những ý quan trọng và tìm câu trả lời cho các câu hỏi bạn đã đặt ra.
 • Học thuộc lòng: sau khi đọc một phần, hãy thu gọn những ý chính và xác định các ý quan trọng và trả lời câu hỏi nào ở bước thứ hai.
 • Xem lại tổng quát: Khi đã học xong từng chương, bạn nên xem lại tài liệu để hiểu đầy đủ. Xem xét lại những thông tin và đọc lại bất kỳ phần nào bạn cần.

Lập sơ đồ tư duy

 • Bạn muốn học tập một cách đầy đủ khoa học, hãy thử lập sơ đồ tư duy – một kỹ thuật cho phép bạn trình bày thông tin rõ ràng trong sơ đồ.
 • Bước đầu, hãy đưa ra từ ngữ chủ đề cần tìm hiểu, từ đó viết các từ khóa chính kết nối trực tiếp với từ ngữ chủ cần tìm hiểu. Phân nhánh bằng các ý tưởng liên quan.
 • Hình thức sơ đồ tư duy thể hiện rất rõ suy nghĩ cũng như hỗ trợ sự phát triển trong việc trình bày ý tưởng của bản thân. Cấu trúc của sơ đồ tư duy có liên quan đến cách bộ não của chúng ta lưu trữ và truy xuất thông tin. Lập bản đồ tư duy các ghi chú của bạn thay vì chỉ viết chúng ra có thể cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn. 

Lưu ý: sử dụng đa dạng màu sắc trong mỗi nhánh sơ đồ tư duy để tạo được sự rõ ràng. Đây được coi là cách học đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng mang lại hiệu quả trong top 5 cách học tập hiệu quả đơn giản dễ áp dụng ở thời điểm hiện tại.

Thực hành xen kẽ

 • Thực hành xen kẽ hay còn được gọi là thực hành phân tán, phương pháp này mang lại hiệu quả lâu bền, khuyến khích học sinh nên học trong thời gian dài tích lũy kiến thức thay vì đợi “nước đến chân mới nhảy”.

Để áp dụng kỹ thuật này, bạn nên thực hiện như sau:

 • Ngày 1: Tìm hiểu tài liệu.
 • Ngày 2: Xem kỹ, ghi chú, đánh giá.
 • Ngày 3: Ôn lại và đánh giá.
 • Sau một tuần: đọc lại và đánh giá.
 • Sau nửa tháng: Xem lại và nghiền ngẫm.

Phương pháp PQ4R

Phương pháp PQ4R áp dụng một cách tiếp cận tích cực để học tập giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và hiểu chủ đề. Giống như phương pháp SQ3R ở trên, PQ4R là từ viết tắt của sáu bước trong quy trình.

– Xem trước: Đọc lướt qua thông tin trước khi bắt đầu để biết chủ đề là gì. Xem tiêu đề chính, phụ, các nội dung được đánh dấu quan trọng.

– Câu hỏi: Đặt ra những câu hỏi liên quan đến chủ đề bài học.

– Đọc: Đọc thông tin từng phần một và cố gắng trả lời cho từng cho câu hỏi của bạn.

Suy nghĩ: Tìm các câu trả lời hợp lí cho từng câu hỏi được đặt ra.

Đọc thuộc lòng : Học kỹ nội dung của bài, đánh dấu những điểm quan trọng cần ghi chú.

Đánh giá: Đọc kĩ tài liệu một lần nữa và kiểm tra lại các câu trả lời xem thử đã hợp lí chưa. 

Kỹ thuật Feynman

Kỹ thuật Feynman là cách cuối cùng trong top 5 cách học hiệu quả để học khái niệm, lý thuyết nhanh chóng bằng cách giải thích nó bằng những thuật ngữ đơn giản và dễ hiểu. 

Hướng dẫn cách thực hiện phương pháp vào thực tiễn.

– Bước 1: Viết nội dung chính, chủ đề bạn cần học vào đầu một trang giấy.

– Bước 2: Giải thích nó bằng ngôn ngữ cá nhân như cách bạn đang hướng dẫn cho người khác. 

– Bước 3: Kiểm tra lại bạn đã viết nội dung gì và xác định rằng mình đã viết đúng chưa. Nếu đã kiểm tra và biết mình viết đúng thì mở tài liệu, dò câu trả lời chính xác. 

– Bước 4, nếu có bất kỳ phần nào trong bài viết của bạn mà bạn đã sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật hoặc ngôn ngữ phức tạp, hãy quay lại và viết lại những phần này bằng các thuật ngữ đơn giản hơn cho một người không có nền tảng giáo dục như bạn.

Và trên đây là top 05 cách học hiệu quả phù hợp với cuộc sống bận rộn thời hiện đại mà chúng tôi cảm thấy hữu ích muốn chia sẻ cho các bạn cùng phát triển. Nếu các bạn thấy hay thì đừng quên giới thiệu cho mọi người cùng biết nha!