Bộ kỹ năng thế kỉ 21 thay đổi tương lai của người trẻ ngày nay 

Bộ kỹ năng thế kỷ 21 là gì? Nó góp phần ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của người trẻ ngày nay? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây.

Bộ kỹ năng thế kỷ 21 là gì?

Bộ kỹ năng thế kỷ 21 là tập hợp những kỹ năng mềm và kỹ năng sống quan trọng trong thời đại ngày nay. Việc sở hữu bộ kỹ năng này giúp người trẻ thích ứng với nhịp sống thay đổi liên tục của thời đại. Ngược lại, thiếu đi những kỹ năng quan trọng này, trẻ sẽ trở nên tụt hậu, thụt lùi và khó phát triển bản thân.

Bộ kỹ năng thế kỷ 21 được chia thành 3 nhóm chính:

 • Kỹ năng Học tập (the 4C’s)
 • Kỹ năng đọc viết (IMT)
 • Kỹ năng sống ( FLIPS)

1/ Kỹ năng học tập 4C

Đây là nhóm kỹ năng cốt lõi trong giáo dục ngày nay. Đây là nhóm kỹ năng tiền đề tạo khác biệt cho mỗi người trẻ. 4 chữ C được lấy từ chữ cái đầu của 4 cụm từ tiếng Anh là: Creativity: Khả năng sáng tạo – Critical Thinking: tư duy phản biện – Collaboration: kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm – Communication: kỹ năng giao tiếp.

 • Khả năng sáng tạo: Tư duy sáng tạo là khả năng phát minh ra một điều gì đó mới mẻ. Đó có thể là một khái niệm, một giải pháp, một phương pháp, một tác phẩm nghệ thuật hoặc một thiết bị. Tư duy sáng tạo dựa trên việc nhìn mọi thứ theo một cách mới mà trước đây chưa từng được nghĩ đến. Đó là lý do tại sao nó thường được mô tả như là tư duy vượt giới hạn hoặc suy nghĩ không theo lối mòn.
 • Tư duy phản biện: Là kỹ năng giúp chúng ta suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, nhận biết được mối quan hệ logic của vấn đề. Nó bao gồm khả năng vận dụng suy nghĩ độc lập (independent thinking) và suy nghĩ phản chiếu (reflective thinking).
 • Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm: Đây là một nhóm kỹ năng quen thuộc, dễ bắt gặp trong các tiết học tại các trường đại học hay các nhóm trường chất lượng cao. Giáo dục hiện đại đề cao kỹ năng này vì nó giúp học sinh biết cách làm việc với mọi người xung quanh, áp dụng kỹ năng và thái độ phù hợp khi làm việc.
 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản cần thiết trong cuộc sống con người. Dù là trong công việc hay cuộc sống, con người luôn cần giao tiếp để hoàn thành các mục đích của bản thân mình.

2/ Kỹ năng đọc viết (IMT)

IMT là bộ kỹ năng được hình thành và rèn dũa qua quá trình tiếp xúc và thực hành dựa trên những tình huống thực tế. Ba kỹ năng quan trọng trong nhóm kỹ năng IMT là:

 • Năng lực thông tin (Information literacy): Đây là khả năng làm chủ nguồn tin tức thông qua việc: tiếp cận, xử lý thông tin; ứng xử/tương tác với thế giới thông tin; hiểu về các khía cạnh đạo đức, pháp luật của việc khai thác, sử dụng thông tin.
 • Phương tiện truyền thông (Media literacy): biết đánh giá, chọn lọc tin tức, thông tin để sử dụng đúng cách, tránh nghe theo các thông tin chưa được kiểm chứng, sai lệch, gây hiểu lầm.
 • Technology Literacy (Kiến thức về công nghệ): giúp học sinh thích ứng và làm quen với các công cụ giáo dục mới của thế giới, tối ưu hóa các công cụ này để học tập hiệu quả nhất.

3/ Kỹ năng sống (FLIPS)

Là nhóm kỹ năng giúp chúng ta thích ứng, cư xử và đối phó với những tình huống thực tiễn. Đây cũng là nhóm kỹ năng ảnh hưởng lên tính cách, suy nghĩ của nhiều người trẻ. Được cấu thành từ 5 nhóm: Flexibility (khả năng linh hoạt) – Leadership (khả năng lãnh đạo) – Initiative (khả năng chủ động) – Productivity (kỹ năng làm việc hiệu quả) – Social skills (Khả năng xã hội).

 • Khả năng linh hoạt: Chính là sự ứng biến, thích nghi với sự biến đổi của môi trường, cuộc sống. 
 • Khả năng lãnh đạo: là khả năng thiết lập mục tiêu và dẫn dắt tập thể đi theo mục tiêu đó. Kỹ năng này còn nhấn mạnh khả năng thiết lập và hoàn thành mục tiêu, giải quyết vấn đề và quản trị con người, kích thích tiềm lực lãnh đạo của học sinh.
 • Khả năng chủ động: là tự mình thực hiện, bắt đầu các dự án, chiến lược và kế hoạch.
 • Khả năng làm việc hiệu quả: giải quyết công việc hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định. Để có khả năng này, người học cần tự tìm cho mình phương pháp làm việc thích hợp, hiệu quả và tối ưu, mang lại kết quả tốt nhất.
 • Khả năng xã hội: khả năng xây dựng và phát triển mối quan hệ với mọi người, biết cách kết nối các mối quan hệ vì lợi ích chung.

Trường liên cấp Việt Anh – môi trường chú trọng bộ kỹ năng thế kỉ 21 cho học sinh

Trường Việt Anh – trường tư thục với định hướng đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh. Trường Việt Anh bố trí giảng dạy chương trình đào tạo Anh Văn Quốc Tế dành cho học sinh trong suốt 7 năm trung học bởi giáo viên bản ngữ.

Ngoài chương trình học chuyên Anh nổi bật, tại đây học sinh còn được chú trọng giảng dạy các học phần kỹ năng mềm và kỹ năng sống.

Các chương trình đặc trưng của Trường Việt Anh: Foundation, Mindfulness at school (tỉnh thức học đường), Grit (Bền bỉ), Critical thinking (Tư duy phản biện), SteamE, Finance (Tư duy tài chính), Digital Citizenship (Công dân thời đại số).

Qua các chương trình này, học sinh Việt Anh có được những kỹ năng trong bộ kỹ năng thế kỷ 21. Từ đó các em tự tin trở thành những công dân toàn cầu, trở thành những sinh viên hàng đầu tại các đại học trong và ngoài nước.

Phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về thông tin cũng như học phí của Trường Việt Anh vui lòng truy cập LINK hoặc liên hệ: 091 696 14 09 (cô Cẩm Tú) để được tư vấn chi tiết.