Cách nhớ lâu kiến thức đã học dành cho học sinh

Bạn đang tìm cách nhớ lâu kiến thức đã học dành cho học sinh để giảm bớt mệt mỏi khi ôn lại bài? Dưới đây là một số cách giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình.

Vì sao phải biết đến các cách nhớ lâu kiến thức đã học dành cho học sinh?

Trong quá trình học tập, nhiều học sinh không tránh khỏi các vấn đề liên quan đến việc quên kiến thức đã học. Việc lãng quên kiến thức đã học ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình và kết quả học tập. Sau cùng, điều này còn làm các em thêm căng thẳng, stress vì có quá nhiều thứ để học cùng lúc.

Biết được thực trạng trên, nhiều chuyên gia đã chỉ ra những cách giúp các bạn học sinh cải thiện trí nhớ của mình để nhớ lâu hơn những gì đã học. 

8 cách nhớ lâu kiến thức đã học dành cho học sinh hay nhất

1/ Học điều gì đó mới mẻ

Sức mạnh trí nhớ cũng giống như sức mạnh cơ bắp. Bạn càng sử dụng nó nhiều, nó càng trở nên mạnh mẽ hơn. Cũng giống như, bạn không thể mạnh hơn nếu chỉ nâng một trọng lượng mỗi ngày. Bạn cần thử thách trí nhớ của bạn nhiều hơn. Học một vài một kỹ năng mới sẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ.

Một số gợi ý mà bạn có thể cân nhắc như:

  • Học cách chơi một nhạc cụ âm nhạc: guitar, violin, piano, sáo,…
  • Học làm đồ thủ công: đan len, làm gốm, thêu tranh,…
  • Chơi các trò chơi trí tuệ: cờ vua, sudoku, cờ tướng,…
  • Học chơi các môn khiêu vũ: tango, nhảy hiện đại,…
  • Học ngôn ngữ mới (một nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy nói nhiều hơn một ngôn ngữ có thể trì hoãn sự khởi đầu của các vấn đề về trí nhớ ở những người bị sa sút trí tuệ).

2/ Lặp lại và hồi tưởng

Khi bạn bắt đầu học một số kiến thức mới, nếu bạn lặp đi lặp lại nó nhiều lần, bạn sẽ ghi nhớ nó nhanh và lâu hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng “sự lặp lại” là một công cụ học tập không hiệu quả nếu không kết hợp với “việc hồi tưởng”. Bạn sẽ cần phải ngồi xuống và tích cực cố gắng hồi tưởng thông tin mà không cần xem bạn đã viết nó ở đâu. Tự kiểm tra trí nhớ để lấy thông tin sẽ tốt hơn là học đi học lại. Việc hồi tưởng tạo ra nhiều trải nghiệm học tập lâu dài và ý nghĩa hơn.

3/ Hãy thử viết tắt và ghi nhớ từ viết tắt

Các cách ghi nhớ có thể ở dạng từ viết tắt, bài hát hoặc vần điệu.

Kỹ năng viết tắt đã được thử nghiệm từ những năm 1960 như một cách học hiệu quả cho học sinh. Bạn có thể đã được dạy một vài cách ghi nhớ để ghi nhớ các danh sách dài. Ví dụ, cách đọc từ tiếng Anh có đuôi ed, phát âm /t/ nếu từ kết thúc bằng “s” hoặc có phát âm kết thúc bằng  /s/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /f/, /p/ là: sáng sớm chạy khắp phố phường.

4/ Nhóm hoặc phân chia các đoạn thông tin

Nhóm hoặc phân chia, đề cập đến quá trình “cắt xẻ” thông tin mới học thành nhiều phần để tạo ra ít thông tin hơn hoặc nhiều hơn. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng việc nhớ một số điện thoại sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu 10 chữ số được nhóm thành ba phần riêng biệt (ví dụ: 555-637-8299) thay vì một số dài (5556378299).

5/ Đừng quá dựa dẫm vào “Google”

Sự tiện ích của internet là không thể chối cãi, tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân khiến bản thân chúng ta “lười biếng ghi nhớ”. Trước khi hỏi Siri hoặc Google, bạn hãy cố gắng hồi tưởng thông tin bằng tâm trí. Quá trình này giúp củng cố các đường dẫn thần kinh trong não của bạn.

6/ Sống có tổ chức

Một người sống có tổ chức sẽ dễ dàng ghi nhớ tốt. “Danh sách kiểm tra” là một công cụ tốt để ghi nhớ. Việc viết ra danh sách kiểm tra của bạn theo cách thủ công (thay vì viết bằng điện tử) cũng làm tăng khả năng bạn nhớ được những gì mình đã viết ra.

7/ Giao lưu nhiều hơn

Một nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy những người có cuộc sống xã hội năng động có khả năng ít suy giảm trí nhớ. Chỉ 10 phút nói chuyện với người khác đã được chứng minh là có thể cải thiện trí nhớ. Việc giao lưu với mọi người xung quanh tác động mạnh mẽ đến não bộ của mỗi người.

8/ Tránh xa căng thẳng

Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các hormone căng thẳng như cortisol. Cortisol đã được chứng minh là làm giảm đáng kể quá trình ghi nhớ của não bộ, đặc biệt là khả năng lấy lại ký ức dài hạn. Căng thẳng và trầm cảm thậm chí đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật. 

Chỉ nhớ lâu thôi là chưa đủ…

Bên cạnh việc phải nhớ lâu kiến thức đã học, bạn cần phải giữ cho mình một sức khỏe dẻo dai, một đầu óc minh mẫn và một tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Những điều tưởng chừng không liên quan ấy, lại tác động rất nhiều đến việc ghi nhớ của bản thân chúng ta. Đừng quá áp lực với việc học, tìm cách đối diện với nó, chia sẻ nhiều hơn với mọi người. Bạn sẽ tìm ra nhiều phương pháp học tập hiệu quả hơn nữa.

Hi vọng với những cách được chia sẻ ở trên, các bạn sẽ ghi nhớ được kiến thức đã học như ý mình mong muốn.