MẸO ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN HỌC KHÔNG BUỒN NGỦ

Nếu bạn muốn tìm một số bí quyết đơn giản giúp bạn học không buồn ngủ thì hãy lướt xuống đây . Bài viết này sẽ cung cấp những mẹo có thể giúp bạn tỉnh táo hơn trong học tập.

Lý do tại sao mỗi khi học bài chúng ta dễ buồn ngủ?

Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến gây ra cơn buồn ngủ mỗi khi học bài:
Áp lực học tập quá nhiều dẫn đến thời gian nghỉ ngơi không hợp lý, ngủ không đủ giấc.
Học sinh không cảm thấy hứng thú với môn học hoặc cách giảng dạy của giảng viên không hấp dẫn, gây nên sự chán nản cũng như buồn ngủ mỗi khi bắt đầu học.
Chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, dẫn đến các tình trạng sức khỏe như ốm, sốt, mất ngủ,…

Mẹo đơn giản giúp bạn học bài không buồn ngủ

1. Vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi một chỗ quá lâu

Lúc học bài, bạn nên đứng dậy vận động một cách nhẹ nhàng. Điều đó sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn cũng như cơn buồn ngủ sẽ cải thiện hơn. Bạn có thể ngồi vận động tại chỗ như hít thở sâu và vươn vai, những việc làm này sẽ giúp bạn phấn chấn hơn rất nhiều.

2. Ngủ đủ giấc

Có nhiều bạn học theo kiểu tới sát ngày thi hay kiểm tra mới bắt đầu “vắt chân lên cổ” mà ôn tập, có những lúc còn thức nguyên đêm. Tuy nhiên, cách học này thì sẽ không mang lại hiệu quả cao mà còn khiến cho cơ thể của bạn suy nhược. Bạn nên phân chia thời gian một cách hợp lý và ngủ đủ giấc mỗi tối. Ngủ đủ giấc trọn vẹn không chỉ giúp cho cơ thể bạn tránh mệt mỏi mà còn giúp bạn tỉnh táo hơn mỗi khi học bài, từ đó mang lại hiệu quả tốt.

3. Ăn nhiều rau quả 

Ăn nhiều rau củ quả giúp cho cơ thể bạn được cung cấp nhiều vitamin cũng như chất xơ, điều này đảm bảo được sức khỏe ổn định cũng như cung cấp năng lượng tràn trề. Hoa quả là một loại thực phẩm mà các sĩ tử nên ăn nhiều trong bữa ăn thường ngày. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể dùng hoa quả để thay thế đồ ăn vặt trong bữa ăn thường ngày, vừa giúp bạn tỉnh táo cũng như thay thế đồ ăn vặt hiệu quả. Mỗi khi buồn ngủ, bạn nên ăn hoặc ngửi các loại trái cây như: cam, quýt, bưởi,… cũng giúp bạn giảm đi mệt mỏi, nâng cao tinh thần, cung cấp thêm năng lượng khi học bài.

4. Tránh ngồi một chỗ quá lâu

Trong quá trình học tập, bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy ì ạch, mệt mỏi thậm chí là buồn ngủ. Bạn có thể vận động toàn thân sau khoảng 45 phút học bài. Bên cạnh đó, tránh nằm học bởi chính bạn có thể ngủ không kiểm soát bất cứ lúc nào. Khi quá buồn ngủ hãy cố gắng rửa mặt để tỉnh táo lại, hoặc có thể đi loanh quanh trong nhà để giúp tỉnh táo lại bạn nhé. Việc đi lại trong khi học sẽ giúp máu bạn tuần hoàn tốt hơn, oxi và chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được vận chuyển khắp cơ thể và não bộ nhờ những lần vận động nhẹ nhàng này của cơ thể.

5. Uống nhiều nước

Nước là một phần không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Thiếu nước sẽ làm cho cơ thể chúng ta mệt mỏi, thiếu sức lực. Thực tế, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hỗ trợ hoạt động hàng ngày của cơ thể. Việc uống đủ nước khi cần sẽ giúp bạn hạn chế cơn buồn ngủ trong giờ học đồng thời sẽ giúp bạn thải độc tố tốt hơn.

6. Thư giãn mắt khi mỏi

Một cách cải thiện tình trạng buồn ngủ khi học mà có lẽ chúng ta ít chú ý đến đó là thư giãn mắt khi mỏi. Khi sử dụng thiết bị điện tử liên tục sẽ khiến bạn mỏi mắt và gây nên cảm giác buồn ngủ. Vì vậy trong quá trình học, bạn nên rời mắt ra khỏi thiết bị làm việc, liếc nhìn sang các hướng để điều tiết hoạt động. Bên cạnh đó, việc bạn thực hiện các bài tập này sẽ giúp bạn hạn chế cận thị cũng như mỏi mắt. Cách thư giãn mắt đơn giản bạn có thể thực hiện khi học như sau:
– Nhìn xung quanh.
– Tập các bài tập để cải thiện thị lực.
– Dùng thuốc nhỏ mắt để giảm mỏi mắt.
Còn rất nhiều cách để chống buồn ngủ khi học, nhưng trên đây là những phương pháp đơn giản và dễ áp dụng nhất. Hãy thực hiện ngay để việc học tập và ôn thi của bạn được hiệu quả hơn nhé. Chúc bạn thành công.
Xem thêm
>> Cách ôn thi đại học cấp tốc