LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỪ 0 LÊN 5.5 CHO NGƯỜI TỰ HỌC

Các giai đoạn khi tự học IELTS từ 0 đến 5.5 tại nhà?

Về cơ bản, lộ trình tự học IELTS 5.5 sẽ bao gồm 4 giai đoạn: giai đoạn tìm hiểu thông tin, xây dựng lộ trình, củng cố kiến thức nền tảng, ôn luyện từng kỹ năng, giải đề và thi thử.

Lộ trình tự học IELTS từ 0 lên 5.5 cho người tự học tại nhà

Giai đoạn 1: Tìm hiểu thông tin và chuẩn bị cho lộ trình học IELTS 5.5


Bài thi của IELTS có 2 dạng là học thuật (Academic) và không học thuật (General Training). 
Điểm IELTS được tính từ điểm trung bình của 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết và được làm tròn theo phần lẻ của điểm trung bình theo quy ước sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn lên .5, còn nếu là .75 thì sẽ được làm tròn lên 1.0
Thang điểm IELTS trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi cùng với điểm overall. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.
Ví dụ: Một thí sinh có số điểm như sau: Nghe 6.5, Đọc 5.5, Viết 6.0 và Nói 5. Như vậy tổng điểm của thí sinh đó là 23:4= 5.75 → Điểm tổng của thí sinh này là 6.0
Do đó, để đạt band điểm IELTS 5.5 thì điểm của từng kỹ năng phải dao động trong khoảng từ 5.0 đến 6.0.
Về thời gian ôn luyện, người mất gốc không sử dụng Tiếng Anh trong một thời gian dài bạn có thể mất khoảng 6 tháng để đạt band điểm 5.5. Bên cạnh đó, bạn cần hệ thống hóa kiến thức, nắm vững kiến thức cơ bản về ngữ pháp như từ loại, các loại câu, các thì trong Tiếng Anh,….

Giai đoạn 2: Ôn luyện lại kiến thức nền tảng

2.1 Ngữ pháp, từ vựng

Kiến thức: Để đạt được mức cơ điểm IELTS 5.5, bạn cần phải ôn luyện toàn bộ ngữ pháp, bao gồm:
Các thì Tiếng Anh: thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì hiện tại hoàn thành, thì quá khứ đơn, thì quá khứ hoàn thành, thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn,….
Loại từ: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, liên từ, giới từ,mạo từ, đại từ,…
Câu gián tiếp, câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,..
Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ.
Bên cạnh đó, bạn phải trau dồi từ vựng mới mỗi ngày, tối thiểu từ 10 đến 20 từ.

2.2 Phát âm

Phát âm là một vấn đề bạn cần phải chú ý khi học lộ trình IELTS 5.5. Hãy nhớ rằng, kỹ năng phát âm của bạn chỉ được cải thiện khi bạn ôn luyện nguồn gốc của các phát âm – cụ thể là bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA.
Bảng phiên âm bao gồm cách đọc 44 âm tiếng Anh cơ bản, là tiền đề cho cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ. Bảng được chia thành 2 phần lớn, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Phân nguyên âm sẽ được chia thành nguyên âm dài và nguyên âm ngắn. Việc học nguyên âm là cách duy nhất bạn có thể nghe và nói tiếng Anh thành thạo. Bởi có rất nhiều từ trong Tiếng Anh có cùng cách đọc nhưng khác cách viết và ngược lại.


Giai đoạn 3: Luyện tập từ kỹ năng

3.1. Kỹ năng Listening

Phần Listening bao gồm 4 phần, với mục tiêu 5.5 IELTS, bạn cần làm đúng được từ 18-22 câu. Để nâng cao kỹ năng nghe thì bạn nên thử phương pháp nghe chép chính tả. Việc nghe và chép cũng giúp bạn xác định được những lỗi thường gặp từ đó tránh sai sót trong bài thi thật. Trên lộ trình tự học IELTS 5.5, bạn nên dành thời gian xem các video Tiếng Anh chủ đề bạn yêu thích trên Youtube, phim tiếng Anh, nghe nhạc. Cách học này vừa giải trí, vừa tránh cảm giác nhàm chán và áp lực dành cho bạn.

3.2 Kỹ năng Reading

Với mục tiêu IELTS 5.5, bạn không phải quá áp lực, thay vào đó hãy tập trung ghi điểm trọn vẹn điểm ở part 1 và part 2, tương đương khoảng 19 -20 câu đúng.
Đọc càng nhiều càng tốt. Khả năng đọc hiểu cần được rèn luyện trong thời gian dài. Ngoài việc đọc các đề thi, bạn nên tham khảo qua tin tức, tài liệu học thuật. Thêm nữa, để tránh việc học trở nên nhàm chán, bạn cũng nên đọc tiểu thuyết, truyện thể loại bạn thích, miễn là được viết bằng Tiếng Anh.

3.3 Kỹ năng Speaking

Đối với lộ trình học IELTS 5.5, bạn nên đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc part 1 và part 2.
Part 1 là câu hỏi liên quan đến cá nhân như công việc, gia đình, sở thích.
Part 2 là một quan điểm của bạn trước một vấn đề trong xã hội. Ở phần này, bạn cần chú ý sử dụng từ vựng đa dạng, linh hoạt, sử dụng đúng ngữ pháp và đừng nên giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể để tăng khả năng tương tác với giám khảo.
Tìm đối tác học chung để tăng khả năng nói cũng như giúp sửa lỗi cho nhau trong quá trình luyện tập, điều đó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày.
Sử dụng phương pháp bắt chước: Khi bạn xem phim, hoạt hình hãy chọn cho mình một nhân vật yêu thích, sau đó bắt chước cách nói, tone giọng, cách nhả chữ của họ. Lưu ý bạn nên chọn những video có accent Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ để phát âm chuẩn IELTS.
Giai đoạn 4: Tập trung luyện đề
Đây là giai đoạn cuối, bạn cần luyện tập đề cũng như phải biết căn chỉnh thời gian để đánh giá chính xác nhất năng lực của bạn.
Và đó là lộ trình tự học IELTS từ 0 đến 5.5 tự học tại nhà hiệu quả. Chúc bạn học tập tốt!
Xem thêm
>> Cách học tốt Tiếng Anh
>> Khám phá cách học IELTS Listening